Xem Phim Trùm Hacker Mũ Đen (2015)

Nhìn chung, các bài đánh giá từ nhà báo hay phê bình điện ảnh chuyên cho đến không chuyên nhận xét phim này không cao, đa phần đánh giá theo kiểu “tỏ vẽ nguy hiểm” mặc dù kiến thức về hacking sẽ không hơn hay có thể kém xa các anh em trong group.

Riêng mình, cũng có kiến thức về lĩnh vực này khi xem vẫn thấy rất là relax. Nói chung, cảm thấy vui thích khi được xem một bộ phim thú vị. Hãy xem phim cùng ad tại đây …

Đánh giá phim Blackhat (2015): Trùm hacker nổi giận

Với sự bùng nổ của công nghệ thông tin và Internet, con người và cơ sở hạ tầng ngày càng gắn liền với công nghệ, nhưng cũng vì thế mà trở nên nguy hiểm, khó lường hơn. Trong bối cảnh đó, liệu một hacker mũ đen hoàn lương có thể thay đổi điều gì trước khi thế giới mất quyền kiểm soát?

Đánh giá phim Blackhat (Trùm mũ đen): Khi hacker nổi giận

Blackhat (tựa tiếng việt: Trùm mũ đen) | Phát hành ngày 16/01/2015

Kịch bản: Morgan Davis Foehl

Đạo diễn: Michael Mann

Diễn viên chính: Chris Hemsworth, Viola Davis, Thang Duy, Vương Lực Hoành.

Sản xuất: Forward Pass, Legendary Pictures

Thời lượng: 133 phút

Điểm IMDb: 5,4/10

Diễn viên thập cẩm, diễn xuất nhạt nhòa

Việc mời ngôi sao điển trai người Úc Chris Hemsworth vào vai “trùm tin tặc mũ đen” Nicholas Hathaway có lẽ đã gây ngạc nhiên cho không ít người, bởi mặc định người xem đã quen với hình tượng “cơ bắp” của anh chàng này trong vai “Thần sấm Thor” (của loạt phim Thor) hơn là một vai diễn mang tính trí tuệ như một trùm hacker tinh ranh trong phim. Tuy nhiên, sau khi xem xong thì dễ nhận thấy có vẻ như sự lựa chọn này là ý đồ của đạo diễn.

Trùm hacker mũ đen Hathaway (Chris Hemsworth) hành động như một “Thần sấm Thor” trong Blackhat.

Ngoài ra, phim còn có sự tham gia của diễn viên, kiêm ca sĩ, nhạc sĩ Vương Lực Hoành (Đài Loan) trong vai sĩ quan cao cấp Chen Dawai đến từ Hong Kong (Trung Quốc); nữ diễn viên Viola Davis trong vai một nữ trợ lý cao cấp của Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) và một số diễn viên khác cùng hàng loạt diễn viên phụ của địa phương theo từng bối cảnh.

Dàn diễn viên đa quốc gia đến từ Mỹ và châu Á của phim tỏ ra khá hùng hậu và hứa hẹn sẽ đem đến sự đa dạng cho một kịch bản hình sự tầm cỡ quốc tế của Blackhat. Tuy nhiên, có vẻ như các diễn viên đã hơi đuối so với vai diễn, họ không thể lột xác để thoát ra khỏi hình ảnh của họ trong những bộ phim trước đó. Trong phim, chúng ta sẽ bắt gặp một Thang Duy thiên về dục vọng như trong phim Sắc Giới hơn là lý trí, một Hemsworth nóng nảy hành động thiên về cơ bắp hơn là trí óc, một Vương Lực Hoành “giống ca sĩ” hơn là một sĩ quan an ninh rắn rỏi từng trải. Một phần lý do của sự diễn xuất kém ấn tượng đó nằm ở kịch bản và chính cách xử lý phim của đạo diễn Michael Mann.

Anh em Chen Dawai (Vương Lực Hoành) và Lien Chen (Thang Duy) 

Làm hacker thường không bóng bẩy và dễ bị “thần tượng hóa” như truyền thông vẫn thi nhau “vẽ vời”, mà làm hacker đồng nghĩa với việc phải làm một coder (lập trình viên) ngồi cả ngày liên tục trong thời gian dài để phân tích hệ thống, viết code và thường xuất hiện với hình ảnh “thiếu ngủ, ốm yếu và… ít ra nắng” hơn là những anh chàng đô con vạm vỡ, nhưng đạo diễn Michael Mann lại chọn cách tiếp cận ngược lại, chọn một diễn viên cơ bắp vào vai một hacker để… đánh đấm trong suốt bộ phim, cách tiếp cận này phần nào khó thuyết phục người xem và đặt nhân vật chính vào thế khó.

Trong khi đó, vai nữ chính được giao cho nữ minh tinh Thang Duy đến từ Trung Quốc, vốn nổi tiếng bởi những vai diễn mang đậm màu sắc dục hơn là chiều sâu, trong phim này Thang Duy vào vai Lien Chen, em gái cậu bạn cũ của Hathaway.

Tuyến nhân vật trong tưởng chừng phim đa dạng nhưng thực sự lại nghèo nàn, không có bất ngờ hay đột biến nào đáng kể để người xem có thể “há hốc” miệng khi xem. Điều này khiến cho công sức và sự nỗ lực của dàn diễn viên “quốc tế” trở nên bị phung phí vô ích.

Đánh giá: 5/10

Hình ảnh, kỹ xảo và âm thanh ở mức trung bình

Nhìn chung, phần hình ảnh và âm thanh của phim không thực sự ấn tượng, thậm chí ở phần đầu phim có vẻ đạo diễn Michael Mann hơi lạm dụng kiểu quay mô phỏng tín hiệu số truyền tới từng vi mạch và linh kiện điện tử để thực hiện các mã lệnh đóng mở (logic 0 và 1) của transitor trên các con chip, cảnh quay này dễ khiến người xem liên tưởng tới cảnh đấu đàn piano của Châu Kiệt Luân trong phim The Secret (Bí mật không thể nói, 2007). Kỹ xảo (VFX) ban đầu được đưa vào khá ấn tượng, nhưng việc lạm dụng bằng cách lặp đi lặp lại liên tục cảnh quay mô phỏng đó ở phần đầu phim khiến người xem cảm thấy nhàm chán và khiên cưỡng. Hơn nữa xuyên suốt phim không có kỹ xảo nào đủ ấn tượng để kể ra ngoài vài cảnh cháy nổ tầm trung và cảnh mô phỏng kỹ thuật số ở đầu phim.

Mang tính là cảnh quay xuyên quốc gia, nhưng thực sự thì ấn tượng chuyển đổi bối cảnh giữa nước này sang nước khác chưa tạo ra được ấn tượng gây bản sắc như series phim Điệp viên 007, Nhiệm vụ bất khả thi hoặc các phim tương tự. Chúng ta khó nhận ra sự khác biệt giữa Jakatar (Indonesia) và Malaysia trong phim, ngay các cảnh quay ở Trung Quốc cũng không gây ấn tượng nhiều về một vùng đất rộng lớn và đậm đặc văn hóa độc tôn như nó đang sở hữu.

Hiệu ứng kỹ xảo các cảnh cháy nổ và đấu súng, rượt đuổi trong phim chỉ ở mức trung bình, thậm chí là hơi bị kéo lê thê. Chẳng hạn, cảnh chiếc xe nổ tung hầu như khán giả cả rạp đều đoán ra và ngồi thì thầm bảo nhau “chiếc xe sẽ nổ” trước khi cảnh đó trở thành hiện thực trước mắt họ. Cách xử lý bối cảnh của đạo diễn có vẻ hơi non tay.

Trong khi đó âm thanh của phim không có gì nổi trội, nhạc phim chỉ ở mức “vô thưởng vô phạt”, cùng với đó chúng ta sẽ không có nhiều ấn tượng gì về không khí huyên náo hay âm thanh bản địa (tiếng người, âm thanh sinh hoạt,…) khi Thang Duy và Vương Lục Hoành dạo giữa chợ Jakarta, Hong Kong hay truy tìm dấu vết bên Malaysia. Thật khó để tìm một điểm cộng cho phần hình ảnh và âm thanh của phim.

Đánh giá: 5/10

Kịch bản lạc đề, nội dung gượng ép

Nội dung của Blackhat được xây dựng dựa trên một hacker mũ đen (blackhat) khét tiếng có tên là Nicholas Hathaway đang bị giam tại nhà tù liên bang vì đã khoắng sạch 4 ngân hàng bằng chiếc máy tính của gã. Có lẽ sẽ không có gì để nói nếu như lò phản ứng hạt nhân của Trung Quốc và Mỹ bị mã độc tấn công đồng loạt, tuy chỉ lò hạt nhân của Trung Quốc bị tàn phá nhưng sự việc sàn chứng khoán Mỹ bị thao túng sau đó khiến các giới chức an ninh của Mỹ và Trung Quốc đứng ngồi không yên.

Hathaway được phóng thích tạm thời với sự can thiệp của bạn cũ và là sĩ quan cao cấp Chen Dawai đến từ Trung Quốc. Sự hợp tác lúc này là bất khả kháng, dù hai nước “bằng mặt nhưng không bằng lòng”, luôn dè chừng nhau trong các hoạt động song phương. Cuộc chạy đua với thời gian của hacker mũ đen Hathaway với bạn cũ và là sĩ quan cao cấp Chen cùng em gái của anh Lien Chen đến từ Hong Kong trở nên gây khó khăn hơn khi được đặt trong bối cảnh NSA, FBI không tin hoàn toàn vào sự hợp tác của Hathaway cũng như dè chừng phía an ninh Hong Kong (thuộc Trung Quốc đại lục), chưa kể kẻ thù của họ đều là những tin tặc ẩn danh và dùng… chính đoạn mã của Hathaway và Chen từng tạo ra thời sinh viên để tạo ra mã độc nguy hiểm.

Comments