Ngân hàng rà soát, chuẩn bị ứng phó mất cắp dữ liệu khách hàng

TTO – Nhiều ngân hàng (NH) đã họp và chuẩn bị các kịch bản để đối phó cũng như trấn an khách hàng trước nguy cơ khách hàng bị mất cắp dữ liệu.

Ngân hàng rà soát, chuẩn bị ứng phó mất cắp dữ liệu khách hàng - Ảnh 1.

Khách hàng thanh toán tiền bằng thẻ ngân hàng tại một cửa hàng – Ảnh: QUANG ĐỊNH
Sau khi tin tặc chia sẻ đầy đủ 16 chữ số thẻ tín dụng của những tài khoản được cho là của khách hàng Thế giới di động (TGDĐ), nhiều người tỏ ra lo lắng.
Nhiều người lo lắng
Chị Hà (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) cho biết khoảng ba tháng trước chị đã mua điện thoại tại cửa hàng TGDĐ trên đường Phan Đăng Lưu (Q.Phú Nhuận) và thanh toán bằng thẻ.
“Sau khi có xôn xao về lộ thông tin thẻ, tôi đã khóa tính năng thanh toán online để đề phòng” – chị Hà nói. Không chỉ chị Hà, nhiều khách hàng dù không thanh toán tại TGDĐ nhưng từng dùng thẻ để thanh toán tại nhiều cửa hàng cũng cùng chung lo lắng.
Đến cuối ngày 8-11 vẫn chưa có NH nào đưa cảnh báo trên website cho người dùng vì lý do “thông tin chưa chính thống và TGDĐ cũng đã phủ nhận”.
Tuy nhiên theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, lãnh đạo cũng như trung tâm thẻ của nhiều NH đã họp để chuẩn bị các kịch bản ứng phó trong những ngày tới nếu tin tặc tung ra các thông tin “nhạy cảm” hơn.
Phó tổng giám đốc một NH quốc doanh có trụ sở tại Hà Nội cho biết hiện nay trung tâm thẻ NH này đang kiểm tra xem các thông tin được tin tặc tung ra là đúng hay sai, mức độ thế nào. NH này cũng sẽ có văn bản kiến nghị NH Nhà nước có ý kiến về vấn đề này.

Chưa ảnh hưởng?
Chuyên gia thẻ Trần Quang Thoại cho biết đối với những rủi ro theo chuỗi (như lộ thông tin hàng loạt), nếu có, NH có trách nhiệm rà soát, khoanh vùng, khóa thẻ và làm thẻ mới cho khách nhằm chặn rủi ro.
“Hiện các NH đang trong quá trình rà soát nhưng với dữ liệu hacker công bố, sẽ không ảnh hưởng đến người dùng vì để thanh toán online phải có thông tin như ngày hết hạn, ba số bí mật phía sau thẻ, thậm chí là mã OTP.
“Nhưng chưa biết hacker nắm được thông tin đến mức nào. Do vậy, người dùng nên có biện pháp chủ động để bảo vệ mình. Chủ thẻ đã giao dịch bằng thẻ tại TGDĐ vào khoảng thời gian nghi lộ thông tin có thể yêu cầu khóa tính năng giao dịch online” – ông Thoại nói.
Ông Đào Minh Tuấn, chủ tịch Hội thẻ NH VN, cho biết hội sẽ cảnh báo đến các NH để lưu ý các điểm chấp nhận thanh toán phải tuân thủ quy định về bảo mật thông tin người dùng.
“Hiện nay điểm chấp nhận thanh toán của các NH rất lớn, mỗi NH có đến hàng chục ngàn điểm đặt máy POS do vậy càng phải lưu ý. Về phía người dùng, cần lưu ý chỉ thanh toán tại các trang web an toàn nhằm tránh bị lộ thông tin thẻ” – ông Tuấn lưu ý.

A.HỒNG