Lộ trình học tập về An Toàn Thông Tin cho người mới bắt đầu

[Security365 Learning Path] Khi mới tham gia các chương trình đào tạo về an ninh mạng hay an toàn thông tin các bạn cần có kiến thức cơ bản về hệ đều hành Windows và Linux (có kèm theo trong các khóa học ALL IN ONE). Sau đó học viên sẽ tiếp cận với những kiến thức nền tảng đầu tiên về an ninh mạng và an toàn thông tin là Comptia SECURITY+ , đây là một khóa học rất hay và bài bản với những kiến thức và khái niệm mà bất kì ai cũng phải học qua khi đi trên con đường bảo mật thông tin.
Sau đó, các bạn có thể tham khảo những bài học của chương trình SCNS / SCNP với những khái niệm và kỹ năng thực hành trong việc xây dựng hệ thống phòng thủ theo chiều sâu từ lớp chính sách (policy) cho mạng của công ty, tổ chức, cơ quan đến các lớp bảo vệ vùng biên là Firewall , rồi hệ thống dò tìm xâm phạm trái phép IDS. Đi tiếp vào trong là các thành phần bảo vệ mạng như AntiVirus, các phương pháp gia cố hệ thống (dò quét và vá lỗi) hay phương pháp mã hóa, bảo vệ dữ liệu truyền với IPSEC, VPN, Tunneling…
Với những kỹ năng đạt được các bạn giờ đây có thể tìm hiểu các bài tập về hacking hay pentest qua các chương trình eHacking như Hack Wifi, OWASP Web Hacking , CEH  hay Penetest LIVE, Kali Linux Hacking, Metasploit Hacking và rèn luyện thực hành qua các bài tập CTF Hacking, Attack Metasploitable 2 & 3 với Metasploit PRO, Backtrack Advance Pentest …
Ngoài các khóa học eHacking thì nâng cao trong lộ trình học tập sẽ có những khóa học về dò tìm chứng cứ số như CHFI / Computer Forensic và Đối phó sự cố an toàn thông tin khẩn cấp (CFIRT).
Và cuối cùng, cao cấp nhất sẽ là chương trình đào tạo về hệ thống chứng chỉ an toàn thông tin cao cấp nhất thế giới hiện nay là CISSP, còn được mệnh danh là “tiến sĩ bảo mật”. Tuy nhiên, chương trình này hiện nay đang trong giai đoạn triển khai  và các instructor còn đang xây dựng chương trình cũng như ôn luyện để thi lấy chứng chỉ trên nhằm đưa ra một quy trình học tập thích hợp nhất cho mọi người.
Một điểm cần lưu ý là các học viên đăng kí học ALL IN ONE (tất cả các khóa học) sẽ được tặng miễn phí khóa học CISSP dự kiến sẽ mở vào tháng cuối của năm 2018. Các bạn có thể tham khảo nội dung các chương trình đào tạo, thời gian và học phí cũng như cách đăng kí học tại đây.