Làm sao để thanh toán qua Credit Card một cách An Toàn ?

Làm sao để thanh toán qua Credit Card một cách An Toàn ?

Lưu ý : Đây chỉ là ý kiến cá nhân.

Cách an toàn nhất là đừng để đồng nào trong thẻ, khi nào cần dùng hãy nạp vào. Cách này tôi đã trình bày từ cách đây gần chục năm (qua bài viết 8 kỹ năng bảo mật thực dụng) , và hiện nay tôi vẫn đang áp dụng ngày càng thuận tiện hơn.

Nói ngày càng thuận tiện hơn là do hiện nay có khá nhiều cơ chế thanh toán, chuyển tiền trực tuyến rất nhanh chóng và dễ dàng, đôi khi còn miễn phí nữa.

Lấy ví dụ, tôi có 1 thẻ credit của TCB hay dùng để thanh toán online. Để bảo đảm tôi hay dùng Paypal liên kết thẻ khi mua hàng, nhưng mà Paypal trước đây vẫn thấy bị SSLStrip nó “làm thịt” hay sơ sẩy dính bẫy phishing cũng mất tài khoản như chơi, mà hacker giờ họ lừa nghệ thuật lắm không nói trước được gì đâu. Tốt nhất là cứ không có tiền thì có lừa kiểu gì cũng chẳng được.

Vậy tôi bảo vệ thẻ của mình như thế nào ?

  • Hàng năm chịu khó đi làm thẻ mới, ra ngân hàng báo mất thẻ là làm lại, cũng không tốn kém gì lắm về thời gian và chi phí.
  • Khi cần mua hàng phải nhập thông tin thẻ vào trang web (lúc này thì bạn có bảo mật cỡ nào mà trang web kia nó lưu thông tin và bị hack thì coi như xong) tôi sẽ sử dụng dịch vụ như ZaloPay nạp tiền từ ngân hàng EAB vào ZaloPay , sau đó từ ZaloPay chuyển qua TCB … Toàn bộ thao tác này chỉ mất khoảng 1 phút hoặc nhiều khi 30 giây là hoàn tất, mà lại không mất phí.
  • Giờ chỉ lo phần bảo mật từ phía ZaloPay, thôi thì phải trust một bên nào đó chứ không lẽ không tin ai thì có mà lên núi ở …

Về tính hiệu quả ZaloPay rất OK , nhanh chóng, miễn phí chuyển liên ngân hàng nên không có gì phải phàn nàn. Chỉ có mã số xác thực chuyển tiền không biết họ có mã hóa không thôi, vụ này phải vào trong phần data để xem thử mới biết, với lại đừng để mất máy là được. Nói chung như vậy cũng khá ổn…


Nguyễn Vinh / Akademy Instructor

Comments